Bí ngô là loại cây dễ trồng, phổ biến trên thế giới. Thịt quả bí ngô có vị ngọt, mát, nhuận tràng, rất tốt để làm thực phẩm mùa hè. Bí ngô cũng rất tốt cho thận, giải nhiệt, giải độc cho gan, vì vậy nó cũng có chức năng ngừa cảm nắng hay những người bị say nắng.
Theo các nhà khoa học, trong quả bí ngô
có nhiều chất chống ôxy hoá, chống viêm nhiễm cho cơ thể, giúp da nhanh
liền sẹo, làm giảm các nguy cơ mắc bệnh về da: Vẩy nến, chàm.
Bí ngô cũng là thực phẩm không thể thiếu
cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, áp huyết, chất peptit
trong bí ngô có tác dụng dung hoà làm giảm lượng cholesterol trong máu,
sản sinh các insulin bị tổn thương, cải thiện insulin trong máu. Sử dụng
bí ngô thường xuyên cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các chất sắt,
kẽm, giúp đẩy nhanh quá trình tạo máu và các huyết cầu tố, phòng ngừa
thiếu máu và xơ vữa động mạch. Mùa nóng, có thể ăn sống hoặc chế biến
thành các món xào, nấu, nấu chè từ thịt quả bí ngô.
Hạt bí ngô có tên khoa học là Semen
cucurbitae Moschatae. Đây là loại hạt rất phổ biến ở Việt Nam thường
được sấy khô có nhiều chất dinh dưỡng. Trong hạt bí ngô có chứa nhiều
magie. Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Pháp, nam giới
có lượng magie cao trong máu thì giảm được 40% nguy cơ chết chóc so với
những người có lượng magie thấp. Một người đàn ông trung bình nên tiêu
thụ 353 mg khoáng chất này hàng ngày, nhưng cao nhất cũng chỉ ở mức dưới
420 mg. Chúng ta có thể ăn cả vỏ hạt bí ngô, vì vỏ hạt có nhiều chất
xơ. Nếu đem rang khô thì lượng magie trong hạt còn tồn tại ở mức 150
mg/1ounce.
Trong sách thuốc phương Đông thì hạt bí
ngô có tên là Nam qua tử, Nam qua nhân, dùng làm thuốc, được ghi đầu
tiên trong Bản thảo cương mục thập di. Hạt có vị ngọt tinh binh, qui kim
vị đại tràng, vị ngọt tính ôn.
Kết quả nghiên cứu y học hiện đại cho
thấy, nước sắc và nhân hạt bí ngô khi uống có tác dụng tẩy giun đũa, làm
tê liệt sán dây ở bò và heo, phối hợp với hạt cau thì đem lại hiệu quả
cao. Đối với phụ nữ sau khi sinh mà mất sữa có thể khắc phục bằng cách
mỗi lần uống hạt bí ngô từ 15-20g.
Chế biến bằng cách: Bỏ vỏ, giã nát, hòa
nước uống khi đói bụng, ngày uống hai lần sáng và tối. Uống liền 3-5
ngày thì có kết quả. Canh thịt quả bí ngô có tác dụng trị nhức đầu.
Cuống quả bí ngô tán nhỏ, mỗi lần uống từ 1-2g có tác dụng gây nôn, trị
đờm, giải độc thịt cá.
Tại nhiều quốc gia châu Âu nơi mà tỷ lệ
người dân bị béo phì, áp huyết, tim mạch tăng đột biến thì nhiều người
thường sử dụng hạt bí ngô trong khẩu phần ăn của mình để ngừa bệnh phì
đại tuyến tiền liệt , xơ vữa động mạch, cho thấy rất hiệu quả. Có điều
đặc biệt là trong hạt bí ngô có chất đặc hiệu delta 7 – phytosterol mà
các loại dầu thực vật khác như đậu nành, ô liu, hướng dương không bao
giờ có, chất này có tác dụng ngừa bệnh xơ vữa động mạch vành rất tốt.
Tại nhiều quốc gia châu Âu và châu Mỹ,
hạt bí ngô còn được chế biến thành các viên nang dinh dưỡng mềm Peponen
dùng cho các chế độ ăn chữa các bệnh rối loạn tiểu tiện ở cả nam và nữ,
phòng ngừa rối loạn mỡ trong máu ở người lớn tuổi.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét