Cây xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsii Benth.et Hook. Trong xạ đen có chứa các chất: Fanavolnoid (chất chống oxy hóa có tác dụng phòng chống ung thư); Saponin Triterbenoid (có tác dụng chống nhiễm khuẩn); Quinon (có tác dụng làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu). Cây xạ đen có tác dụng phòng chống trong điều trị ung thư, hạn chế phát triển của các khối u; tiêu viêm giải độc, mát gan; ăn ngủ tốt, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Một số bệnh nhân có bệnh đường tiêu hóa
nói chung (viêm loét dạ dày, tá tràng; ung thư dạ dày mới phát hiện;
viêm gan mạn tính; xơ gan đơn thuần hoặc ung thư gan giai đoạn đầu; sau
mổ sỏi túi mật; viêm đại tràng mạn tính; rối loạn tiêu hóa, ăn chậm
tiêu, táo bón…) đã uống nước sắc từ cây xạ đen, một số người dùng thấy
có kết quả phần nào.
Tuy nhiên, cũng cần biết rằng, dù sử
dụng loại nam dược nào cũng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bệnh nhân,
không phải bệnh nhân nào dùng cũng đạt kết quả như nhau được. Nhưng với
cây xạ đen, theo chúng tôi được biết từ năm 2003 đã qua nhiều ứng dụng
lâm sàng trong nước, nhưng chưa có một tác dụng phụ nào.
Có thể dùng xạ đen như sau: lấy 100 gam
xạ đen rửa thật sạch cho vào siêu đất với 800 ml nước, đun sôi trên 30
phút rồi gạn lấy nước uống thay cho nước uống khác trong ngày. Dùng khi
nào nước sắc nhạt màu thì thay ấm khác. Nước xạ đen nếu để trong tủ
lạnh càng thơm ngon, rất dễ uống.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét