Măng tây được chia thành 2 loại xanh và trắng. Chúng ta có thể tìm thấy mangan, magnesium, sélenium, vitamin B1, B2, B3, B6, B9, C, A, E…, tóm lại là rất nhiều thành phần kháng ô xy hóa quan trọng trong đọt măng tây.
Tính năng
Tác dụng nhuận trường là không thể chối
bỏ và được biết đến trong màng tế bào, trong việc giảm và thải bỏ sỏi
thận, a xít uric (thấp khớp, thoái hóa khớp dạng thấp, thống phong…).
Trong cơ chế hoạt động của tim – thận. Trong các trường hợp này, nước ép
măng tây được dùng như một thức uống giúp thanh lọc, phục hồi khoáng
chất, làm loãng máu, làm chậm lại trạng thái kích thích của tim. Măng
tây tác động thải lọc gan và tất cả hệ thống thải như phổi, gan, ruột,
da. Nó có tác động tốt cho hệ nội tiết.
Tuy nhiên, tính năng mà có lẽ người ta
chú ý đến nhất là đối với ung thư. A xít folic (vitamin B9) có khả năng
bảo vệ cơ thể khỏi ung thư phổi, tá tràng và tử cung. Glutathion là một
protein nhỏ và thành phần kháng oxy hóa cực mạnh, giúp bảo vệ tế bào
khỏi sự phát triển của ung thư. Một cuộc phân tích đối với 38 loại rau
cải cho thấy măng tây tươi nấu chín đã đứng đầu danh sách về hàm lượng
glutathion. Nhiều người đã dùng măng tây để trị liệu lâu dài chống ung
thư và họ đã thấy hiệu quả rất khả quan. A xít folic cũng rất quý báu để
ngăn ngừa các bệnh tim
mạch, ngăn ngừa tai biến mạch máu não. Nó làm giảm tỷ lệ homocystéine
máu – vốn là thành phần tích tụ làm tổn thương động mạch và hình thành
khối máu đông.
Măng tây rất giàu inulin, một probiotic
giúp cho các lợi khuẩn trong ruột khỏe mạnh. Măng tây còn giàu steroid,
phytoestrogen, kích thích sản xuất testosteron (nội tiết tố nam). Theo
một số tài liệu, người thời Trung cổ đã từng sử dụng măng tây như một
liều thuốc gây hưng phấn tình dục.
Thưởng thức
Có thể chế biến măng tây theo nhiều
cách, nhưng đơn giản nhất là luộc. Khi luộc măng nên để lửa nhỏ, ít nước
và vớt ngay khi vừa chín tới. Ngoài ra còn có các món như canh măng
cua, bò cuộn măng tây, salad măng tây, sò điệp xào măng tây… Những người
dùng măng tây trị liệu ngăn ngừa ung thư thì thường nấu chín và xay
nhuyễn để dùng hằng ngày.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét