Dưới đây là một số món canh dùng thích hợp trong những ngày nắng nóng.
Canh mướp thịt nạc
Nguyên liệu gồm: mướp 250 gr, thịt nạc
50 gr, các gia vị hành, gừng, bột nêm… Mướp gọt bỏ vỏ, cắt lát hình xéo,
thịt nạc thái lát. Nấu nước sôi, cho thịt vào trước, sau đó đến mướp,
nấu với lửa nhỏ đến khi thịt mềm, nêm nếm gia vị. Có tác dụng thanh
nhiệt, mát máu giải độc, đạt hiệu quả tốt với các chứng nhiệt như phiền
khát.
Canh mướp trứng gà
Nguyên liệu gồm: trứng gà 2 quả, mướp
250 gr, các gia vị. Mướp gọt vỏ thái lát, nước nấu sôi cho mướp vào;
trứng gà khuấy đều cho vào sau, nêm nếm gia vị. Canh này có công hiệu tư
âm nhuận táo (chống khô), thanh nhiệt giải độc, thanh phế lợi hầu, đạt
hiệu quả tốt với chứng nhiệt, phiền khát…
Canh nấm hương
Nguyên liệu gồm: nấm hương 25 gr, đại
táo 10 quả, các gia vị. Nấm hương ngâm nước nóng cho mềm, thái sợi; táo
rửa sạch, cùng cho vào nồi để nấu canh, nấu với lửa mạnh đến sôi, thì hạ
lửa nhỏ hầm thêm khoảng 15 phút, nêm nếm gia vị vừa dùng.
Canh vỏ dưa hấu
Nguyên liệu gồm: vỏ dưa hấu 200 gr, các
gia vị. Dưa hấu bỏ ruột, bỏ vỏ xanh bên ngoài cùng, thái lát dày, cho
vào nồi sau khi nước sôi, nấu đến chín mềm, nêm nếm. Canh vỏ dưa hấu là
một món thanh nhiệt giải độc của mùa nóng, đơn giản, dễ thực hiện.
Canh khổ qua thịt nạc
Nguyên liệu gồm: khổ qua 250 gr, thịt
nạc 100 gr, gia vị. Khổ qua bỏ hột, thái lát; thịt nạc thái lát, cùng
khổ qua đem hầm đến khi thịt mềm, nêm nếm gia vị. Canh này có tác dụng
thanh nhiệt chống say nắng, giải độc sáng mắt.
Canh cá trích tỏi
Nguyên liệu gồm: cá trích 250 gr, vài
tép tỏi, hành, gừng, gia vị. Cá trích làm sạch cho vào chảo dầu chiên
sơ, sử dụng sau. Tỏi băm nhỏ, rồi cùng cá và các nguyên liệu trên cho
vào nồi đất, thêm nước và nấu với lửa mạnh đến khi sôi, thì chuyển lửa
nhỏ hầm thêm 15 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa dùng.
Canh bí đao thịt vịt
Nguyên liệu gồm: bí đao 0,5 kg, thịt vịt
250 gr, hành, gừng, gia vị. Bí đao để cả vỏ, rửa sạch thái lát. Vịt làm
sạch, bỏ nội tạng, cắt miếng, cho vào nồi nấu đến sôi, chuyển lửa nhỏ
hầm đến gần chín thì cho bí đao vào hầm nhừ, nêm nếm gia vị.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét