Nhân dân ta từ xa xưa đã ăn và dùng trứng kiến chữa bệnh, song mãi đến ngày nay mới biết được đến tính chất khoa học của nó, do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu trong phòng thí nghiệm… và nay đã triển khai thành một sản phẩm “công nghệ cao”.
Tài liệu của Danh y Tuệ tĩnh có ghi:
“Loài kiến có tác dụng chữa viêm tai, suy giảm chức năng sinh dục, giải
độc điều trị rắn cắn”. Các nhà khoa học Viện Hóa học, thuộc Viên Khoa
học Công nghệ Việt Nam và các nhà khoa học Viện Sinh dược và Công nghệ
sinh học và Viện phân tích sinh học của CHLB Đức, đã hợp tác nghiên cứu
trứng kiến gai đen.
Trứng loài kiến gai đen giàu giá trị dinh dưỡng.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, trứng kiến gai đen có chứa 31 nguyên tố vi lượng cùng các vitamin
A, D,E, B1, B2, B12. Giá trị dinh dưỡng của trứng kiến gai đen rất cao,
riêng chất đạm chiếm tới 42 – 67%, bao gồm 17 axit amin trong đó 8 axit
xmin không thay thế được. Đặc biệt trong trứng kiến còn có Trytophan là
một axit amin thiết yếu của cơ thể con người, thành phần để tổng hợp
protein đồng thời là chất trung gian truyền dẫn các tín hiệu thần kinh
trung ương. Chính chất này làm nên những “điều kỳ diệu” cho những sản
phẩm đi từ trứng kiến gai đen.
Với thành phần nêu trên có thể hiểu được tác dụng bổ dưỡng và điều trị của trứng kiến.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Thái, Bệnh viện Y học
cổ truyền trung ương cho hay: “Trứng kiến dùng để bổ khí lực rất tốt.
Một số nước dùng để bổ trợ điều trị chứng suy giảm sinh dục nam giới”.
Nghiên cứu đã chỉ ra chất histidin là
tiền chất của histamine, chất cực kỳ quan trọng đối với tuyến tiền liệt,
làm tăng hooc môn sinh dục nam.
Còn theo tiến sĩ Dương Ngọc Tú, phó
Trưởng phòng sinh dược Viện hóa, từ xưa y học đã sử dụng trứng kiến gai
đen làm thuốc. Ngoài ra, loại trứng này còn được sử dụng làm thực phẩm
cung cấp đạm và chất dinh dưỡng cho con người.
Có thể kể ra tác dụng của các axit amin
có trong trứng kiến gai đen như sau: Acginin là chất giúp quá trình sản
xuất insulin, chuyển hóa lipit trong gan, nâng cao hệ thống miễn dịch có
khả năng kích thích tuyến ức và làm tăng hoạt động của tế bào limpho T
trong hệ miễn dịch, nên nó chống lại vi rút, vi khuẩn, trung hòa amoniac
giúp quá trình giai độc nhanh.
Prolin làm chắc khớp, dây chằng, mô liên
kết và sụn, Threonin ngăn chặn sự mỡ hóa gan, là nguồn năng lượng cho
mô cơ, não bộ và hệ thống thần kinh trung ương, giúp sản xuất kháng thể
để tạo cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt…
Thấy được tính chất của trứng kiến đen
quý đến như vậy, các nhà nghiên cứu Viện Hóa học mới thấy cái sâu sắc
của Y học cổ truyền và biết hướng đi của mình là chọn đúng. Họ đi sâu và
việc tách tinh chất từ trứng kiến để tăng giá trị sử dụng trong y học.
Năm 2006, hai sản phẩm đầu tiên ra đời, đó là cao trứng kiến và rượu trứng kiến.
Năm 2006, hai sản phẩm đầu tiên ra đời, đó là cao trứng kiến và rượu trứng kiến.
Cao trứng kiến làm thực phẩm bổ dưỡng
cho trẻ em và người mới ốm dậy cần phục hồi sức khỏe, cũng như cung cấp
cho các vận động viên trong luyện tập, thi đấu. Rượu trứng kiến R.T.K
dùng cho người cao tuổi để phòng tránh những bệnh đặc trưng của người
già, như hay quên, gân cốt yếu,… Công nghệ xử lý và chế biến được xác
lập.
Trong những năng 2006 – 2008, đề tài
được mở rộng với sự tham gia của Hội Hóa học và tiếp tục hợp tác với
CHLB Đức. Các nhà khoa học đã cải tiến công nghệ thủy phân trứng kiến để
tách các axit amin từ phương pháp sử dụng nhiệt độ cao, môi trường axit
thành phương pháp dùng enzim nên đã tránh được sự phân hủy và giữ được
gần như nguyên vẹn các axit amin rất quý này.
Nhờ đó đã điều chế được một sản phẩm mới dưới dạng bột mang tên BROCUMARA T-K. Sản phẩm được thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện và đã được Bộ Y tế cấp giấy phép.
Nhờ đó đã điều chế được một sản phẩm mới dưới dạng bột mang tên BROCUMARA T-K. Sản phẩm được thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện và đã được Bộ Y tế cấp giấy phép.
Tuy nhiên bước chuyển biến lớn nhất chỉ
xảy ra khi Viện Hóa học thành lập Công ty cổ phần công nghệ cao Việt Đức
để triển khai đề tài vào sản xuất quy mô lớn. Công ty đã xác định quy
trình công nghệ, đầu tư đồng bộ thiết bị chuyên dụng hiện đại và cơ sở
hạ tầng, ổn định nguồn nguyên liệu để tổ chức sản xuất thử nghiệm
TRYTOKC ra đời, dưới dạng viên nang từ một công nghệ tiên tiến và chất
lượng đảm bảo. Đó là một thực phẩm chức năng cao cấp có nhiều công dụng
trong việc duy trì và hỗ trợ sức khỏe như giảm stess, hỗ trợ thần kinh
và trí nhớ, bổ dương, dưỡng âm, chống lão hóa, tăng cường thể lực…
Như vậy, TRYTOKC là một trong không
nhiều đề tài nghiên cứu đã vượt được những bức tường của phòng nghiên
cứu cơ bản, để trở thành một sản phẩm mà xã hội có nhu cầu, mang lại lợi
ích thiết thực trong cuộc sống.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét