Rau càng cua
Vị chua chua ngọt ngọt của dầu giấm quyện vào mùi thơm của thịt bò xào, vị béo ngậy của trứng và mùi hăng hăng đặc trưng của mớ rau càng cua mọc sau hè là món ăn khó quên…
Rau càng cua (Peperomia pellucid) họ hồ
tiêu – Piperaceae. Rau thuộc loại thảo, thân chứa nhiều nước hơi nhớt,
nhỏ và nhẵn, lá hình trái tim nhọn có màu xanh trong. Hoa mọc thành chùm
dài ở đầu cây. Thuộc nhóm cây thân cỏ, sống thích hợp ở những nơi ẩm
ướt, dưới chân tường, trên đá, thường khai hoa vào tháng giêng hay tháng
8 âm lịch, sức sống mạnh, hạt rất nhỏ nên dễ phân tán nơi xa, khi gặp
điều kiện thích hợp sẽ lên cây và lan rộng ra.
Vị mặn, ngọt, chua, lẫn giòn giòn, dai
dai của rau làm thành món rau trộn rất ngon. Rau càng cua còn có thể
trộn chung với các loại rau khác như rau sam, rau thơm…, chấm với nước
cá kho hay thịt kho. Chính vị chua chua của loại rau này khi chấm với
nước kho mặn sẽ tạo cảm giác rất ngon miệng. Là loại rau giàu dinh
dưỡng, đặc biệt beta-caroten (tiền vitamin A), nên thường được chế biến thành nhiều món ăn dân dã bổ dưỡng.
Ở các nước phương tây, người ta xem rau
càng cua như một thứ cỏ dại. Người ta có thể nghiền lá ra dùng đắp trị
sốt rét, đau đầu, dịch nhầy từ lá dùng uống trị đau bụng. Tại Trung
Quốc, toàn cây rau này được dùng làm thuốc trị đau nhức khớp, đòn ngã và
được vò nát đắp lên da trị phỏng do lửa hoặc nước sôi. Theo Đông y, rau
càng cua vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt
huyết, tan máu ứ; thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp,
viêm ruột thừa, viêm gan, viêm dạ dày – ruột, tiêu hóa kém. Ngoài ra
rau còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, chấn thương sưng đau, có
tác dụng chữa trị bệnh ngoài da rất tốt, nhất là bệnh ghẻ lở (giã nát,
vắt lấy nước, bổ sung chút muối và chấm vào vết thương; da sẽ mau lành,
liền miệng). Cần tham khảo thêm ý kiến nhà chuyên môn khi sử dụng.Theo
lương y Nguyễn Phước Thành, rau càng cua tuy cung cấp nhiều chất nhưng
lại ít năng lượng, thích hợp cho người giảm béo, còn được dùng làm vị
thuốc. Trong rau chứa nhiều chất sắt, giúp bổ sung cho người thiếu máu
do thiếu sắt. Các chất kali, magiê trong rau tốt cho tim mạch và huyết
áp cũng như góp phần trong việc chữa bệnh đái tháo đường, táo bón, cao
huyết áp…
Lưu ý: trong khi sử dụng không được để nhựa mủ cây rau này bắn vào mắt.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét