Có hai loại bí đao phổ biến là bí đao đá (vỏ dày cứng và nhẵn, quả dài và ít ruột) và bí đao phấn (vỏ có sáp trắng, quả to và nhiều ruột).
Theo đông y,
bí đao không chỉ là thực phẩm dễ chế biến, mùi vị dễ ăn mà còn có
nhiều tác dụng như một dược liệu. Hoa bí đao thanh nhiệt, có
beta-caroten, dẫn chất acid gallic, vitamin
C và kali nên có tính chống ôxy hoá, chống lão hoá. Đem hoa bí đao
luộc chấm với mè đen ăn sẽ tác dụng trị táo bón, âm hư, khô cổ, khan
tiếng. Trái bí đao luộc chấm mè đen là bài thuốc bổ âm, nhuận trường,
sinh tân dịch, rất tốt cho người bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch. Bí đao có khả năng sinh nhiệt thấp nên cũng dùng rất tốt cho người muốn giảm cân.
Bí đao nấu canh với tôm là món ăn có
tính thanh nhiệt, bí đao xào trứng là món ăn bổ dưỡng tốt cho người
bệnh đái tháo đường, canh cá chép nấu với bí đao và hành củ được trị
phù thũng; nhiều nơi kinh nghiệm dân gian còn dùng dây bí đao giã vắt
nước gây nôn, trị ngộ độc nấm hoang rất hiệu quả./.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét